NGƯỜI LUÔN Ở ĐẰNG SAU NHỮNG VINH QUANG

Sinh ra và lớn lên tại miền quê Hà Tây, từ nhỏ Nghĩa đã sớm mang ước mơ làm cô giáo. Như một cơ duyên với nghề, nhà giáo thi đỗ khoa Toán Tin, được trao bằng cử nhân Tin tại Trường ĐHSP Hà Nội 2, Nghĩa ra trường và gắn bó với Lào Cai từ đó đến nay. Nhắc đến Nghĩa, là mọi người nhớ ngay đến một cô giáo dáng người nhỏ, mảnh, nước da bánh mật duyên dáng và đôi mắt luôn mở to, nhìn thẳng, tấm lòng đầy nhiệt huyết và trung thực.

Trong chuyên môn, Nghĩa luôn nâng cao tinh thần tự học và sáng tạo! Mỗi năm học qua đi, nhà giáo lại tự tìm hiểu thêm rất nhiều phần mềm mới để hướng dẫn cho đồng nghiệp. Có những phần mềm Nghĩa nghiên cứu, hướng dẫn đã trở thành công cụ thiết thực với công tác dạy học, đặc biệt là khoảng thời gian ba năm qua, toàn ngành ta phải thực hiện nhiệm vụ kép “Vừa dạy học, vừa chống dịch”, những phần mềm không thể không kể đến đó là: Camtasia; Goole From; One Edu; Vioedu; Violet; …Trong công cuộc số hóa, Nghĩa đã nghiên cứu và ứng dụng thành công phần mềm hồ sơ điện tử trên nền tảng Google Drive. Phần mềm này cho phép lưu trữ toàn bộ hồ sơ của tập thể và cá nhân trong nhà trường trên hệ thống số hóa. Đây có lẽ là một bước đột phá lớn của Nghĩa nói riêng, của toàn đơn vị Trường TH Hoàng Văn Thụ nói chung trên con đường hội nhập và phát triển. Bằng sự yêu nghề, chăm chỉ, hăng say và sáng tạo Nghĩa không những xứng đáng được các cấp lãnh đạo, tập thể ghi nhận với nhiều thành tích cao quý: Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; lao động tiên tiến cấp cơ sở…mà còn được ghi danh trong công tác bồi dưỡng đội tuyển, công tác cốt cán bộ môn Tin học của toàn ngành giáo dục thành phố.

Trong hỗ trợ đồng nghiệp, bất kể đêm ngày, cứ ai gọi là Nghĩa đều có mặt trợ giúp kịp thời. Có những dạo, toàn trường học phần mềm mới hoặc phải cập nhật hồ sơ trên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành, 24 giờ đêm, zalo nhà giáo Nghĩa vẫn còn sáng đèn online để tỉ mỉ hưỡng dẫn cho đông nghiệp cách cập nhật dữ liệu cho kịp tiến độ. Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, Nghĩa còn được giao phụ trách hệ thống máy tính, đầu chiếu tại các lớp học. Thế là mỗi buổi dạy, giáo viên chủ nhiệm chúng tôi gặp những sự cố về tin học lại alo “em Nghĩa”. Vất vả nhất là trong những cuộc thi giáo viên giỏi, giáo viên hội nhập sáng tạo, dường như những ngày đó Nghĩa không ngủ hoặc ngủ rất ít! Trước ngày thi, nhà giáo trợ giúp đồng nghiệp thiết kế bài, nghiên cứu thêm phần mềm để hướng dẫn đồng nghiệp; trong ngày thi, nhà giáo luôn lấp ló bên cửa lớp để hễ đồng nghiệp gặp rắc rối gì về máy chiếu là trợ giúp kịp thời; sau ngày thi, Nghĩa lại ôm bó hoa to đẹp, núp phĩa sau cánh gà, chờ đồng nghiệp được vinh danh là chạy ào ra tặng. Không sân si, không tính toàn hơn thiệt, nhà giáo luôn là người trao đi giá trị và chúc mừng đầu tiên với những đồng nghiệp của mình. Yêu quý Nghĩa, mọi người hay nói về nhà giáo với những câu vần điệu: “Cái nào khó, đã có Nghĩa tin”, còn tôi, khi nhắc đến Nghĩa là tôi lại nhớ đến hình ảnh một nhà giáo luôn tận tâm, tận lực, tận tụy với nghề – “NGƯỜI LUÔN Ở ĐẰNG SAU NHỮNG VINH QUANG”.

Người viết: Ngô Thị Quỳnh Nga – Đảng viên chi bộ TH Hoàng Văn Thụ