SINH HOẠT CHUYÊN MÔN “VẬN DỤNG PPDH GIÚP HỌC SINH LỚP 5 LÊN LỚP 6

SINH HOẠT CHUYÊN MÔN
“VẬN DỤNG PPDH GIÚP HỌC SINH LỚP 5 LÊN LỚP 6 TIẾP CẬN CTGDPT 2018”

Ban truyền thông khối 5
Thực hiện kế hoạch số 12/KH- THND, ngày 25/03/2024 về việc Tổ chức chuyên đề “Vận dụng PPDH giúp học sinh lớp 5 lên lớp 6 tiếp cận CTGDPT 2018” năm học 2023-2024. Trường Tiểu học Nguyễn Du đã phối hợp với trường THCS Lê Quý Đôn tổ chức chuyên đề với 2 tiết học có sự tham dự của BGH và giáo viên hai nhà trường.
Thực hiện 2 tiết dạy là cô giáo Nguyễn Thị Độ – GV dạy lớp 5A3 trường Tiểu học Nguyễn Du với môn Tiếng Việt, Bài 30: Tà áo dài Việt Nam và cô giáo Nguyễn Thị Bích Ngọc – GV trường THCS Lê Quý Đôn dạy môn Toán, Bài 96: Bài toán về chuyển động cùng chiều.
Hai tiết dạy đều được đánh giá cao về sự chuẩn bị của giáo viên và học sinh, sự tương tác, sự tự tin của học sinh trong việc học và lĩnh hội tri thức. Các em thực sự được tham gia vào các hoạt động học tập một cách tích cực, chủ động. Các em có cơ hội tiếp cận với cách học, cách ghi bảng và ghi vở, rèn kĩ thuật nghe – ghi của cấp THCS.

Trong từng tiết học, học sinh được tham gia học tập, trao đổi, chia sẻ một cách tích cực và hiệu quả. Đồng thời, các em được mở rộng thêm nhiều kiến thức bổ ích trong thực tế cuộc sống và được tiếp cận chương trình lớp 6 có liên quan đến nội dung bài học. Các tiết học đã diễn ra rất sôi nổi, thầy cô cùng học trò luôn vui vẻ và hứng thú với bài học.
Sau dự giờ, các thầy cô tham gia thảo luận và chia sẻ về phương pháp, hình thức tổ chức trong dạy học tiếp cận chương trình GDPT 2018 và liên thông hai cấp học. Với việc kết hợp các phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực đã phát huy được năng lực, phẩm chất của học sinh và tạo ra môi trường học tập thân thiện, học sinh tiếp thu kiến thức một cách chủ động, tích cực hơn, bước đầu các em được làm quen với cách học của bậc THCS.

Với sự chia sẻ, tư vấn nhiệt tình của các thầy cô giáo và Ban giám hiệu trường THCS Lê Quý Đôn, giáo viên nhà trường đã rút ra được những bài học kinh nghiệm bổ ích và vận dụng vào việc dạy học tiếp cận chương trình GDPT 2018 và liên thông hai cấp học đảm bảo phù hợp với đặc điểm tình hình của lớp, của trường.