TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN DU 20 NĂM XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH

TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN DU

20 NĂM XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH

Trường Tiểu học Nguyễn Du-tự hào mang tên của Đại thi hào dân tộc bước sang tuổi 20 đầy sức sống, trường Tiểu học Nguyễn Du là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh, niềm hạnh phúc của các thế hệ nhà giáo và học trò, là điểm sáng để các trường trong và ngoài tỉnh đến tham quan-học tập và chia sẻ.

Trường Tiểu học Nguyễn Du được tách ra từ trường Tiểu học Lê Văn Tám và thành lập ngày 15/8/2002. Khi đó, trường có 10 lớp, 379 học sinh, 14 cán bộ, giáo viên nhân viên và còn chung cơ sở vận chất với Tiểu học Lê Văn Tám. Người Hiệu trưởng đầu tiên đó là cô giáo Mai Thị Hiền. Năm học 2008-2009, trường chuyển đến địa chỉ tổ 24 phường Kim Tân, thành phố Lào Cai với cơ sở vật chất khang trang. Năm học 2010-2011 trường được công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Năm học 2020-2021, trường được chuyển đến địa điểm mới tại tổ 17 phường Kim Tân, thành phố Lào Cai với cơ sở vật chất hiện đại, là ngôi trường đẹp và hiện đại nhất các tỉnh miền núi phía Bắc.

Năm học 2022-2023, nhà trường có 01 chi bộ Đảng với 26 đảng viên, tổ chức Công đoàn với 39 đoàn viên công đoàn, tổ chức Đoàn thanh niên với 6 đoàn viên; có 24 lớp với 982 học sinh, 39 cán bộ giáo viên nhân viên. Trong đó có 3 cán bộ quản lý, Hiệu trưởng là Nhà giáo Nguyễn Thị Tô Châu, 36 CBGVNV. Trình Độ hiện tại có 01 Thạc sĩ (Nguyễn Thị Tô Châu), Đại học: 35 đồng chí. Cao đẳng: 3 đồng chí

Tập thể CB,GV,NV nhà trường

20 năm qua, với tài lãnh đạo của các Hiệu trưởng Mai Thị Hiền, Triệu Thị Trà, Trần Thị Liên cùng sự quyết tâm, nỗ lực hết mình vì học sinh thân yêu của đội ngũ các thầy giáo, cô giáo; sự chăm ngoan, hiếu học của các thế hệ học trò cùng với sự cộng lực của các bậc cha mẹ học sinh, trường Tiểu học Nguyễn Du đã khắc phục mọi khó khăn để vươn lên dạy tốt, học tốt và đã trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh, niềm tự hào của các nhà giáo, niềm tin yêu của các học trò.

Kế tiếp truyền thống biết bao thế hệ nhà giáo, cùng với sự phát triển thành phố Lào Cai, công tác giáo dục của nhà trường cũng có những bước chuyển mình và phát triển. Chất lượng đại trà được duy trì bền vững. Chất lượng mũi nhọn được khẳng định qua các cuộc thi. Có nhiều học sinh tham gia thi các cấp đạt giải cao: Em Lê Xuân Hiệp (2010-2011), Đặng Hoàng Ngân Giang (2012-2013), Trần Việt Hoàng (2017-2018),… đạt Huy chương Vàng quốc gia; rất nhiều học sinh đạt giải Bạc, Đồng cấp quốc gia, giải Nhất, Nhì,… cấp tỉnh, thành phố. Năm học 2018-2019, em Trần Việt Hoàng – là học sinh duy nhất của tỉnh Lào Cai đã xuất sắc đạt Huy chương Vàng cuộc thi Toán – Tiếng Anh – Khoa học dành cho HS các nước khối ASEAN tổ chức tại Trung Quốc.

Ba năm gần đây đã có hơn 500 lượt học sinh đạt giải Quốc gia, Quốc tế. Tính riêng năm học 2021-2022, nhà trường có 74 học sinh đạt giải cấp thành phố, 40 học sinh đạt giải cấp Tỉnh; 9 học sinh đạt giải quốc gia, 300 lượt học sinh đạt giải quốc tế. Khởi đầu năm học 2022–2023, có 01 sản phẩm sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng đạt giải Ba cấp Quốc gia lần đầu tiên có sản phẩm của học sinh Tiểu học; 02 cầu thủ bóng đá Trịnh Thiên Hải và Phạm Hoàng Quân tham gia tranh cúp MILO tại Đắk Lắk; Đội bóng đá đạt Cúp vàng bóng đá tại giải cúp Futsal Bắc Lệnh mở rộng; em Ngô Diễm Quỳnh 5A5 tham gia vòng chung kết quốc gia về giới thiệu sách do Vụ Thư viện tổ chức; có học sinh đạt giải Nhì Biệt tài nhí do Đài truyền hình tỉnh Lào Cai tổ chức… Ngoài ra có nhiều học sinh được tham gia cuộc thi thuộc lĩnh vực thể thao – nghệ thuật các cấp đạt giải và giải cao. Viết tiếp trang truyền thống nhà trường, các thầy cô luôn gương mẫu, đi đầu trong hoạt động giáo dục và phong trào thi đua: Nhà trường có 12 thầy cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, 3 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh. Cô giáo Vũ Thị Thủy được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, đồng chí nguyên Hiệu trưởng Trần Thị Liên được công nhận Chiến sĩ Thi đua Cấp tỉnh… Nhiều nhà giáo được vinh danh trong Lễ tuyên dương khen thưởng cấp Thành phố, cấp Tỉnh. Liên tục các năm tập thể nhà trường được Chủ tịch tỉnh Lào Cai công nhận là: Tập thể Lao động Xuất sắc. Công đoàn nhà trường vinh dự được tặng Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai.

Niềm vui của thầy cô chính là sự trưởng thành của học sinh. Biết bao thế hệ học trò đã từng học tập ở mái trường này nay đã bước đầu trưởng thành góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cũng từ mái trường này, nhiều cựu học sinh đã – đang là viên chức nhà nước, chủ doanh nghiệp trẻ, là sinh viên các trường đại học, là học sinh trường THPT chuyên Lào Cai, là học sinh trường THCS Lê Quý Đôn, Lý Tự Trọng. Chúng ta có niềm tin vào mai sau, các em sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước, là những công dân tốt cống hiến trí tuệ trong nhiều lĩnh vực.

Những thành tích đó một lần nữa khẳng định vị thế của Trường Tiểu học Nguyễn Du – một ngôi trường có bề dày truyền thống đã để lại dấu ấn sâu sắc trong mỗi thế hệ học sinh, trở thành địa chỉ tin cậy của cha mẹ học sinh và niềm tự hào của nhân dân.

20 năm, một chặng đường phát triển và trưởng thành, chúng tôi trân trọng biết ơn những cống hiến thầm lặng của các thầy cô, vượt mọi khó khăn, dám nghĩ, dám làm, hết lòng vì học sinh thân yêu. Các thầy cô giáo ngày ấy, bây giờ có nhiều người đã nghỉ hưu, chuyển vùng, chuyển công tác nhưng vẫn là những nhà giáo, những cán bộ có uy tín cả trong và ngoài ngành giáo dục, là những công dân mẫu mực. Chính các thế hệ nhà giáo, thế hệ học sinh đã góp phần tô thắm và làm rạng rỡ truyền thống và một lần nữa khẳng định vị thế của Nhà trường – xứng danh là ngôi trường học mang tên Đại thi hào dân tộc./.

Tác giả: Trường Tiểu học Nguyễn Du