NGƯỜI THẦY TÂM HUYẾT-NHÀ CẦM QUÂN TRÁCH NHIỆM TRƯỜNG TÔI

Tác giả: Nguyễn – Hoàn

Thầy giáo Nguyễn Xuân Hải

Người tôi nhắc đến là thầy giáo Nguyễn Xuân Hải với biệt danh Hắc Hải, Giáo viên dạy thể dục – Chủ nhiệm Câu lạc bộ bóng đá của trường Tiểu học Nguyễn Du; Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá cộng đồng HQ Lào Cai.

Chân thành, cởi mở, nhiệt huyết, trách nhiệm có chuyên môn sâu… là những gì chúng tôi cảm nhận được khi tiếp xúc và được làm việc cùng Xuân Hải.

Thầy Nguyễn Xuân Hải sinh ra và lớn lên trong gia đình nông thôn nhưng luôn có ý chí và nghị lực vượt khó ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thầy Hải tốt nghiệp trường Đại học Thể dục Thể thao Hà Nội năm 2014. Năm 2015 thầy Xuân Hải về nhận công tác tại trường Tiểu học Vạn Hoà và năm 2021, thầy chuyển công tác đến trường Nguyễn Du, thành phố Lào Cai.

Sau khi ra trường, thầy Hải cống hiến cho giáo dục Lào Cai bằng sức trẻ, lòng nhiệt huyết và tình yêu nghề. Trong các giải thể thao của ngành, thầy Hải luôn được giao trọng trách chính, quan trọng. Thầy Xuân Hải luôn nhận được sự tin tưởng của lãnh đạo PGD thành phố, của Sở Giáo dục, của đồng nghiệp cùng chuyên môn và của anh chị em bạn bè.

Trong công việc, thầy Nguyễn Xuân Hải luôn thể hiện là người có chuyên môn sâu và khả năng tổ chức giải. Những năm công tác tại Nguyễn Du, thầy Hải cùng Tổ chuyên biệt đã tham mưu, xây dựng kế hoạch cùng BGH để tổ chức thành công Giải đua xe đạp Nguyễn Du mở rộng lần 1,2; Giải đua xe đạp Nguyễn Du lần 3; Giải bơi Nguyễn Du mở rộng lần 1,2 và nhiều hoạt động liên quan đến thể thao khác.

Những năm gần đây, khi phong trào bóng đá lên cao, thầy Hải dành trọn tình yêu của mình với trái bóng. Đây cũng là chuyên môn sở trường của thầy. Thầy Hải tâm sự: “Thời gian nghỉ, được làm trọng tài theo lời mời của các Câu lạc bộ hay được ra sân với các em là niềm hạnh phúc bởi đó là đam mê của cá nhân tôi”.

Dưới sự dẫn dắt của thầy, đội tuyển bóng đá của Nguyễn Du đã đạt được những thành tích đáng tự hào. Thầy đã cho học sinh có cơ hội cọ sát tham gia rất nhiều giải và đạt được thành tích đáng tự hào: Giải Nhì Futsal cúp Nguyễn Du – Lê Quý đôn; Giải Nhất Bắc Lệnh mở rộng năm 2022; Giải Nhì Bắc cường mở rộng năm 2022; Giải Nhất bóng đá nam U8 và giải Ba bóng đá nam U10 giải Bắc Cường mở rộng năm 2022; Giải Ba bóng đá nam Kim Đồng mở rộng năm 2023; Giải Nhì Bắc Lệnh mở rộng năm 2023. Và gần đây nhất, trong 3 ngày từ 4-6/11/2023, tại giải bóng đá Nhi đồng tỉnh Lào Cai năm 2023, đội bóng Tiểu học Nguyễn Du do thầy dẫn dắt đã dành Cup danh giá.

Với tình yêu với bóng, hiện tại thầy Nguyễn Xuân Hải là Chủ nhiệm CLB bóng đá cộng đồng HQ Lào Cai được thành lập đầu năm 2022. Câu lạc bộ khá mạnh với 35-40 thành viên có lịch hoạt động sáng Thứ 7, Chủ nhật hằng tuần với mục đích “Nuôi dưỡng đam mê – Phát triển năng khiếu”.

Học trò – em Trịnh Thiên Hải sinh năm 2012, là một trong những học sinh được sự đào tạo và dẫn dắt của thầy trong những năm tháng học tiểu học đã chính thức được đứng trong hàng ngũ của đội bóng trẻ Viettel tháng 8/2023.

Thành quả của hôm nay là sự nỗ lực vượt khó, kiên trì rèn luyện và cái tâm của nhà cầm quân Nguyễn Xuân Hải.

Ngoài công tác chuyên môn, các công việc của nhà trường cũng được thầy Xuân Hải tiếp nhận tích cực. Là người thầy có sức trẻ, sức khoẻ, lòng nhiệt huyết nên thầy không ngại việc, luôn có sự chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp.

Những bước chân nhanh nhẹn, dáng người to cao và đôi mắt một mí với ánh nhìn nghiêm khắc và đầy thân thương luôn chất chứa sự quan tâm, trách nhiệm, thầy Xuân Hải luôn nhận được tình cảm đẹp, trong sáng của học trò, phụ huynh và đồng nghiệp.

Với những gì thầy Xuân Hải đang có và đã thành công, cùng với tố chất và lòng nhiệt huyết, chắc chắn tương lai sẽ rộng mở với nhà cầm quân tâm huyết này.

Gia đình hạnh phúc- nơi thắp lửa và nuôi dưỡng đam mê!