NGÔI SAO SÁNG CỦA TRƯỜNG TÔI

CÔ GIÁO TẠ THỊ MINH DUYÊN – NGÔI SAO SÁNG CỦA TRƯỜNG TÔI

Người viết: Nguyễn Hoàn

Chân thành, nhân ái, trách nhiệm, nhiệt huyết, sáng tạo và nghị lực đó là những cảm nhận của bất kì ai khi gặp, trò chuyện và làm việc cùng cô – Cô giáo Tạ Thị Minh Duyên          .

Minh Duyên là cô giáo trẻ sinh ra và lớn lên trên vùng đất Tổ linh thiêng. Mang trong mình lòng nhiệt huyết, chân thành, trách nhiệm, Duyên được BGH nhà trường và chị em đồng nghiệp đánh giá cao về năng lực chuyên môn cũng như khả năng làm việc cá nhân, đội nhóm, được phụ huynh tín nhiệm và học sinh yêu quý.

Sinh năm 1983, trong gia đình bố mẹ là cán bộ của thời bao cấp, cô Duyên luôn ý thức học tập và rèn luyện. Khi còn học phổ thông, em tham gia nhiều kì thi học sinh giỏi và đạt thành tích tốt. Khi được là sinh viên trường Đại học Sư phạm 2, Minh Duyên luôn là một sinh viên ưu tú, gặt hái được thành tích học tập tốt.

Ra trường với tấm bằng khá, theo tiếng gọi của trái tim, Minh Duyên lên nhận công tác tại xã khó khăn vùng cao A Lù, huyện Bát Xát. Sau 01 năm gắn bó với A Lù, cô giáo trẻ Minh Duyên được chuyển công tác về trường Tiểu học Bản Vược (2 năm), rồi về trường Tiểu học Thị trấn Bát Xát (3 năm). Năm 2012, cô giáo nhiệt huyết ấy được về công tác tại trường Tiểu học Nguyễn Du, thành phố Lào Cai.

Dù công tác vùng khó khăn hay thuận lợi, cô giáo trẻ ấy luôn tràn đầy năng lượng, trách nhiệm và sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ. Cô đạt giáo viên giỏi cấp huyện, thành phố nhiều năm liên tục và giáo viên giỏi cấp tỉnh từ năm 2011 đến nay; luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được nhận danh hiệu LĐTT liên tục trong các năm học kể từ khi ra nhận công tác. Năm học 2015-2016, Minh Duyên được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai.

Không chỉ là một cô giáo nhiệt huyết, Minh Duyên là một Tổ trưởng Chuyên môn có trách nhiệm và luôn lan toả được năng lượng tích cực cho đồng nghiệp. “Được làm việc cùngchị Duyên là một hạnh phúc” – Em Nông Thị Yến thay mặt cho nhiều chị em trong trường bày tỏ quan điểm và tình cảm của mình. Yến chia sẻ: “Mới làm việc cùng chị Duyên 3 tháng, nhưng em cảm nhận sự chân thành, cởi mở, thẳng thắn và luôn vì lợi ích chung. Em tiến bộ nhiều khi được chị chỉ bảo và dẫn dắt.”

Không chỉ với Yến, với tất cả chị em, Minh Duyên đều có cách chia sẻ chân thành, thẳng thắn và hướng tới lợi ích chung và luôn đặt lợi ích của tập thể, của học sinh lên trên. Chính vì thế, Duyên luôn nhận được sự yêu thương và gần gũi của chị em.

Với phụ huynh, Minh Duyên khá tế nhị và khéo léo nên được phụ huynh luôn ủng hộ nhiệt tình trong tất cả các hoạt động giáo dục của lớp cũng như của trường khi cần sự phối hợp.

Với học sinh, cô Duyên vừa gần gũi yêu thương, chăm chút ân cần, vừa nghiêm khắc dạy bảo nên học sinh của cô chủ nhiệm nhiều năm luôn có nền nếp học tập tốt. Bước vào lớp cô Duyên chủ nhiệm, học sinh ngoan, năng động, tự tin giao tiếp, điều hành và rất đoàn kết. Các em luôn có tinh thần sẻ chia và ý thức làm việc cá nhân, làm việc nhóm chủ động, tích cực. Cũng nhờ đó, thành tích của lớp luôn đi đầu trong các phong trào thi đua về học tốt và làm việc tốt. Thành quả của học sinh có được đều do quá trình rèn rũa của cô dành cho trò bằng tất cả tình yêu và lòng nhiệt huyết.

Trong gia đình, Minh Duyên là người con ngoan, chu toàn chăm sóc cha mẹ đôi bên chu tất; cô là người mẹ hiền, luôn là người bạn lớn của hai con; là người vợ đảm luôn sẻ chia những khó khăn cùng chồng.

Chứng kiến cô Duyên làm việc, lao động và cư xử với mọi người, ai cũng thầm khen về một con người nhiệt huyết và tốt bụng.

Nếu ai đó đã làm bạn với Minh Duyên sẽ cảm phục nghị lực phi thường của cô giáo với dáng người cao, thon có khuôn mặt với ánh mắt và cái miệng tươi ấy. Nhìn con người đầy năng lượng ít ai biết rằng, cô ấy đã cắt đi một nửa lá phổi phải cách đây 3 năm và hằng ngày “làm bạn” với bệnh cường giáp. Nhưng chính nghị lực phi thường mà cô giáo trẻ với tình yêu nghề, yêu thể thao đã vượt qua để luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tháng 9/2023, cô giáo Tạ Thị Minh Duyên đã hoàn thành lớp học Thạc sĩ chuyên ngành Quản lí Giáo dục tiểu học.

Năm học 2023-2024, Duyên là Tổ trưởng Chuyên môn Khối 4, tham gia nhiều tiết dạy hay. Cô đã thành công trong các tiết Chuyên đề của trường, của PGD. Trong ngày 14/11 vừa qua, cô Duyên cũng là 1 trong 2 cô giáo của nhà trường tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi tiết học thư viện cấp Tỉnh và được đánh giá cao.

Trong đời sống hằng ngày, ngoài sự nhiệt tình, trách nhiệm, sống chan hoà, tình cảm, cô giáo Minh Duyên rất kỉ luật trong việc rèn luyện bản thân. Nhờ sự chăm chỉ mà cô giáo trẻ Minh Duyên đã “ẵm” giải Nhì đua xe đạp địa hình của Giáo dục Thành phố tháng 9/2023.

Chẳng có con đường thành công nào mà được trải đầy hoa hồng. Những thành quả hôm nay đều được vun đắp bởi tình yêu, trách nhiệm, sự hi sinh và lớn hơn cả tình yêu với nghề.

Được ngắm cô giáo Minh Duyên trên lớp, trong các hoạt động học của học trò mới thấy hết được nguồn năng lượng dạt dào và tình yêu to lớn cô giáo ấy dành cho trò, cho nghề và cho sự nghiệp trồng người.

Cô Minh Duyên là một ngôi sao sáng trong ngôi trường mang tên Đại thi hào nổi tiếng Nguyễn Du. Chúng tôi tự hào vì có những thầy cô như thế./